หมวด
ข้อความและภาพที่ถูกโพสบนหน้าเว็บ https://picpost.mthai-demo.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความ หรือภาพใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@mthai.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
โพสต์ภาพ

ย้อนเวลาพาทัวร์ 'โรงพยาบาลถ้ำ' ของเวียดกง ยุทธศาสตร์สำคัญ ในสมัยสงครามเวียดนาม-อเมริกัน

หน้าแรก/ ท่องเที่ยว / ย้อนเวลาพาทัวร์ 'โรงพยาบาลถ้ำ' ของเวียดกง ยุทธศาสตร์สำคัญ ในสมัยสงครามเวียดนาม-อเมริกัน

นอกจากอาวุธยุทโธปกรณ์จะเป็นสิ่งสำคัญ ในการทำสงครามแล้ว กลยุทธ์และมันสมองถือเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน อย่างที่เวียดกงได้ทำให้ชาวโลกได้เห็น ยุทธศาตร์แบบกองโจรโอยอาศัยความชำนาญภูมิประเทศ ทำเอามหาอำนาจอย่างอเมริกาปั่นป่วนเป็นการใหญ่ เราไปดูอีกหนึ่งสถานที่สำคัญที่ทำเวียดกงสามารถต่อสู้ได้ยาวนานในสงครามครั้งนั้นกัน

มันก็คือ ถ้ำโรงพยาบาล (Hospital Cave) โรงพยาบาลที่สร้างแอบในถ้ำนั้นเองเพื่อพรางตาจากทั้งทางพื้นดินและทางอากาศ นอกจากจะเอาไว้รักษาคนเจ็บแล้ว มันยังเป็นสถานที่สำคัญที่ใช้ว่ากลยุทธ์ทางทหารของเวียดกงที่สู้กับทหารอเมริกา ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติแคทบา เกาะแคทบาโรงพยาบาลดังกล่าวถูกสร้างขึ้นในช่วงปี 1963-1965 ด้วยความช่วยเหลือของ ประเทศจีน แต่สถานที่แห่งนี้ไม่ใช่โรงพยาบาลธรรมดาๆ แต่มันคือยุทธศาสตร์ทางการทหารที่สำคัญสุดๆ สามารถทนต่อการทิ้งระเบิด ด้วยกำแพงคอนกรีตหนา ลึกลงไปมี 3 ชั้น ด่านล่างเป็นโรงพยาบาลที่ใช้ในการรักษาทหารที่ได้รับบาดเจ็บ รวมถึงเป็นที่พักฟื้น ด่านล่างสุดของโรงพยาบาลถ้ำ เป็นเซฟเฮาส์ของผู้นำเวียดกง พร้อมกับ การสร้างอุโมงค์ที่ใช้ในการหลบหนีได้แบบรวดเร็ว ในกรณีฉุกเฉิน ธรรมดาที่ไหนกันหละโรงพยาบาลถ้ำ ถูกทิ้งล้างในปี 1975 จนกระทั่งไม่นานมานี้ ถูกปรับปรุงให้กลายเป็นแหล่งศึกษาประวัติศาสตร์ และการเป็นที่ท่องเที่ยว คิดค่าเข้าชม 15,000 ดอง ราว 23 บาท โดยด่านล่างถูกแปลงโฉมให้กลายเป็นโรงละครขนาดใหญ่และกลายเป็นโรงแรมให้คนได้เข้ามาพักอีกด้วย เจ๋งโผดดด

พูดคุย ทักทาย

Shoutbox