หมวด
ข้อความและภาพที่ถูกโพสบนหน้าเว็บ https://picpost.mthai-demo.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความ หรือภาพใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@mthai.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
โพสต์ภาพ

Mackinac Island ที่นี่นี้มีแต่ "จักรยาน"

หน้าแรก/ ท่องเที่ยว / Mackinac Island ที่นี่นี้มีแต่ "จักรยาน"

สร้างดราม่ากันไปพอสมควรเลยทีเดียวกับบทความเกี่ยวกับกรุงเทพฯ และเมืองจักรยาน วันนี้เลยขอเอาใจนักปั่นทั้งหลายกันสักหน่อย เกี่ยวกับเมืองที่เรียกว่าน่าจะเป็นสวรรค์ของจักรยานเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะไม่ใช้รถยนต์กันแล้ว ยานพาหนะหลักเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ของที่นี่ก็คือ “จักรยาน” นั่นเอง

สถานที่ที่ว่านี้ก็คือ เกาะแม็กคินอค์ (Mackinac Island) ซึ่งตั้งอยู่นอกชายฝั่งของรัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งถ้ามองเผินๆ แล้ว ที่นี่ก็ไม่ต่างจากเมืองทั่วไปเท่าไหร่นัก แต่สิ่งที่สะดุดตาเป็นพิเศษคือบนเกาะแห่งนี้ไม่มีรถยนต์แม้แต่คันเดียว นั่นเพราะมีระเบียบห้ามสัญจรด้วยรถยนต์มาตั้งแต่ปี 1898 แล้ว แถมทุกคนบนเกาะยังเรียกเจ้ายานพาหนะสี่ล้อหุ้มเหล็กนี้ว่า “สัตว์ประหลาดจักรกล” หรือ “mechanical monsters” อีกต่างหาก นั่นจึงเป็นสาเหตุให้สภาหมู่บ้านแม็กคินอค์ลงมติให้รถยนต์เป็นสิ่งผิดกฎหมาย โดยข้อบัญญัติระบุว่า “ห้ามขับขี่พาหนะที่ไม่ใช่ม้า” ลงวันที่ 6 กรกฎาคม ค.ศ. 1898

แม้เวลาจะผ่านมาร่วม 100 ปี และกฎหมายนี้ก็ฟังล้าหลังสำหรับคนสมัยใหม่อย่างมาก แต่ถึงอย่างนั้นที่นี่ก็ยังคงมีการบังคับใช้บัญญัติข้อนี้อยู่ แต่ได้รับการปรับให้มีความร่วมสมัยขึ้น โดยสภาหมู่บ้านแม็กคินอค์ได้อนุญาตให้มีการสัญจรบนเกาะด้วยใช้วิธีเดินเท้า รถม้า หรือ “ปั่นจักรยาน” เท่านั้น และนั่นทำให้ แม็กคินอค์ถือเป็นสถานที่แห่งเดียวในสหรัฐอเมริกา ที่มีทางหลวงที่ปราศจากรถยนต์ รวมถึงลานจอดรถและสถานีเชื้อเพลิงไปโดยปริยาย จนมีคำกล่าวเกี่ยวกับเมืองแห่งนี้ว่า….

“อากาศดีขึ้น ชาวเมืองแข็งแรงขึ้น เพราะได้ออกกำลังกาย ที่สำคัญพวกเขาสามารถประหยัดเงินก้อนโต จากวิถีการเดินทางที่ไม่ใช้รถ

พูดคุย ทักทาย

Shoutbox