หมวด
ข้อความและภาพที่ถูกโพสบนหน้าเว็บ https://picpost.mthai-demo.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความ หรือภาพใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@mthai.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
โพสต์ภาพ

เรื่องราวของ "ผู้หญิงและห้องน้ำ" จากหลากหลายประเทศ

หน้าแรก/ ภาพ อื่นๆ / เรื่องราวของ "ผู้หญิงและห้องน้ำ" จากหลากหลายประเทศ

สุขอนามัยที่ดีเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน สำหรับประเทศที่พัฒนาแล้วการมี “ห้องน้ำ” ที่สะอาดปลอดภัยบริการในทุกพื้นที่คงเป็นเรื่องธรรมดาสามัญ แต่ในหลายประเทศนั้นการเข้าห้องน้ำกลับเป็นเรื่องที่ยากลำบากจนเกินจะจินตนาการโดยเฉพาะสำหรับสุภาพสตรี

องค์การสหประชาชาติ (United Nations) มีรายงานว่าประชากรโลกกว่า 2.5 พันล้านคนในประเทศที่ยังไม่พัฒนานั้นไม่สามารถเข้าถึงสุขอนามัยที่มีประสิทธิภาพได้ ซึ่งนอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพแล้วยังลุกลามไปถึงอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน จากการสำรวจพบว่าผู้หญิงกว่า 526 ล้านคนต้องทำธุระส่วนตัวกลางแจ้งเนื่องจากไม่มีห้องน้ำที่ดีพอแม้แต่ในบ้านของตน จึงเป็นการเพิ่มโอกาสในการก่อเหตุอาชญากรรมและการข่มขืนกระทำชำเรา

World Toilet Organization หรือ องค์การส้วมโลก จึงได้จัดตั้งให้วันที่ 19 พฤศจิกายนของทุกปีเป็นวันสุขาโลกหรือ “World Toilet Day”

และเพื่อการจัดแสดงนิทรรศการในวันสุขาโลก ช่างภาพจาก Panos Pictures ได้ร่วมกับ Water & Sanitation for the Urban Poor (WSUP) ถ่ายภาพและเก็บข้อมูลเกี่ยวกับห้องสุขาและวิถีชีวิตของผู้หญิงจากหลากหลายประเทศทั่วโลก

Vanessa วัย 17 ปี จากประเทศมาดากัสการ์แม้จะอาศัยอยู่ในเมืองหลวงของประเทศอย่างอันตานานาริโว แต่สภาพความเป็นอยู่โดยเฉพาะในด้านสุขอนามัยของเธอก็ยังจัดว่าย่ำแย่ ในช่วงที่เป็นประจำเดือนนั้นวาเนสซ่าจะเกิดความกังวลเสมอเวลาที่ต้องไปโรงเรียน “ที่บ้านของฉันมีห้องน้ำนอกบ้านที่สามารถใช้เพื่อชำระล้างร่างกายและทำธุระส่วนตัวได้ แต่ที่โรงเรียนไม่มีพื้นที่เลย ฉันกลัวว่าผ้าอนามัยจะเต็มหรือสกปรกก่อนที่ฉันจะทันได้กลับบ้านเพื่อเปลี่ยนมัน”

พูดคุย ทักทาย

Shoutbox