หมวด
ข้อความและภาพที่ถูกโพสบนหน้าเว็บ https://picpost.mthai-demo.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความ หรือภาพใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@mthai.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
โพสต์ภาพ

ช่องเขาขาด กาญจนบุรี ประเทศไทย

หน้าแรก/ ท่องเที่ยว / ช่องเขาขาด กาญจนบุรี ประเทศไทย

ช่องเขาขาด กาญจนบุรี ประเทศไทย


สถานที่แห่งนี้ที่คนไทยเรียกว่าช่องเขาขาด ซึ่งคนญี่ปุ่นเรียกว่าช่องค็อนยู แต่ฝรั่งเค้าเรียกว่าช่องไฟนรก (Hell Fire Pass) ซึ่งเป็นชื่อเรียกหลังจากที่เชลยศึกทำงานต่อเนื่องกันในเวลากลางคืน โดยมีแสงสว่างจากกองไฟและคบไฟ

พวกเราทุกคน เดินอ่านเรื่องราวและเรื่องเล่าเกี่ยวกับเหตุการณ์ในช่วงที่มีการก่อสร้างทางรถไฟสายมรณะแห่งนี้ ที่ทางพิพิธภัณฑ์ได้เรียบเรียงไว้อย่างละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเริ่มต้นก่อสร้าง ลักษณะงานที่จัดแบ่งกันทำของเหล่าบรรดาเชลยศึกและเหล่าบรรดากรรมกรที่ถูกว่าจ้างมาด้วยค่าแรงที่ไม่มีความยุติธรรม แถมยังจ่ายบ้างไม่จ่ายบ้าง คนงานจำนวนมากล้มตายด้วย เพราะขาดอาหาร ทำงานหนักเกินไป โรคภัยและความโหดร้ายทารุณ ป่าเถื่อน ภายใต้อำนาจของวิศวกรชาวญี่ปุ่นและผู้คุมชาวเกาหลี


เชลยศึกที่เป็นฝ่ายพันธมิตรกว่า 60,000 คน และ กรรมกรที่ใช้แรงงานชาวเอเชียประมาณ 200,000 คน ทำงานก่อสร้างทางรถไฟ เชลยศึกประมาณ 12,800 คน กรรมกรอีกประมาณ 90,000 คน เสียชีวิตจากโรคภัยไข้เจ็บ อดอาหาร อุบัติเหตุ ถูกทุบตี และ สาเหตุอื่นๆ ระหว่างช่วง 15 เดือน ของการก่อสร้าง คนเหล่านั้นได้รับความทุกข์ทรมาณจากความโหดร้ายทารุณของผู้คุมและความไม่ยุติธรรมที่ได้รับจากชาวญี่ปุ่น

ช่องเขาขาด พิพิธภัณฑสถานแห่งความทรงจำ ตั้งอยู่ภายในกองการเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานทหารพัฒนา หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา บริเวณกิโลเมตรที่ 64 - 65 บนทางหลวงหมายเลข 323 (กาญจนบุรี-ไทรโยค-ทองผาภูมิ) ช่องเขาขาดพิพิธภัณฑ์สถานแห่งความทรงจำ เป็นสถานที่จัดแสดงมินิเธียเตอร์เกี่ยวกับเหตุการณ์ในช่วงก่อสร้างสะพาน ดูแล้วทำให้รู้สึกสลดใจเป็นอย่างมาก นอกเหนือจากนั้นสถานที่แห่งนี้ได้รวบรวมข้อมูลภาพถ่าย ข้าวของเครื่องใช้ระหว่างการสร้างทางรถไฟสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยรัฐบาลออสเตรเลียได้จัดตั้งพิพิธภัณฑ์ขึ้น

พิพิธภัณฑ์นี้จัดไว้อย่างเป็นระเบียบสวยงาม ภายในบริเวณมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติไปยังช่องเขาขาด ซึ่งเป็นสวนหนึ่งของทางรถไฟสายมรณะที่เชลยศึกในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ตัดเจาะภูเขาหินด้วยมือปราศจากเครื่องมืออันทันสมัยให้เป็นช่องสำหรับสร้างทางรถไฟ ปัจจุบันยังมีร่องรอยของทางรถไฟปรากฏอยู่

พิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.
ข้อห้าม : นำเครื่องดื่ม อาหาร สัตว์เลี้ยง และ สูบบุหรี่ภายในพิพิธภัณฑ์
สอบถาม เพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 3453 1347, 0 1754 2098, 0 1814 7564การเดินทางสู่พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด
จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่าน จ.นครปฐม ขับมาประมาณ 9 กม. จะพบสะพานลอยข้ามไปทาง จ.กาญจนบุรีขับไปตามทางหลวงหมายเลข 323 ขับมาประมาณ 7 กม. ท่านจะพบสี่แยก ให้ท่านเลี้ยวขวา ( แยกซ้ายไปบ้านโป่ง ตรงไปคือถ้ำค้างคาว) เพื่อไปยัง อ.เมืองกาญจนบุรี จากนั้นมุ่งหน้าสู่สี่แยกแก่งเสี้ยน ให้ขับไปทาง อ.ไทรโยค ผ่านน้ำตกไทรโยคน้อย บริเวณกิโลเมตรที่ 64–65 บนทางหลวงหมายเลข 323 (กาญจนบุรี-ไทรโยค-ทองผาภูมิ) จะอยู่ตรงกองการเกษตรและสหกรณ์ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปได้เลย พิพิธภัณฑ์จะอยู่ทางด้านหลัง (สังเกตได้จากป้ายบอกทาง) 

 

ที่มาเนื้อหา

http://www.holidaythai.com/9kimjor/blogs-370.htm


ที่มาภาพ : ผู้โพส 

 

%%%***%%%***!!!***%%%***%%% 

 

วันที่ไปอากาศร้อนมากเดินเฉยๆ  ก็เหงื่อท่วมตัว

แล้วไม่รู้กี่ชีวิตกี่แรงงานที่ต้องดับสิ้น ณ ตรงจุดนี้

ไว้อาลัยแด่ทุกท่านที่จากไป ณ ช่องเขาขาด

สังเวยแด่สงคราม 

 

 

พูดคุย ทักทาย

Shoutbox